17 เหตุผลที่คุณต้องเคล็ดลับที่ควรรู้แบตเตอรี่ในเบื้องต้น

แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมหรือหมดเร็วเป็นทำไม แล้วมีแนวทางเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์เช่นไร วันนี้พวกเรามีกลเม็ดควรจะทราบเกี่ยวกับการเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับรถยนต์มาฝาก ช่วงเวลาแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม ควรที่จะเอาใจใส่รวมทั้งแปลงแบตเตอรี่ตามช่วงเวลาที่ระบุโดยไม่ต้องคอย ซึ่งโดยมากถ้าหากเป็นแบตเตอรี่แบบแฉะ (มีช่องกลมๆไว้เปิดเพิ่มเติมน้ำกลั่นได้เองแล้วก็จำต้องได้รับการดูแลบ่อย) หรือแบบครึ่งหนึ่งแห้ง (จำนวนมากจะถูกซีลปิดไว้มองไม่เห็นช่องเพิ่มน้ำกลั่นอย่างงี้ไม่ได้อยากต้องการการดูแลมากสักเท่าไรนัก) ชอบแก่การใช้แรงงานเฉลี่ยไม่เกิน 2-3 ปี แต่ว่าถ้าเกิดเป็นแบตเตอรี่แบบแห้งที่แพงสูงมากมายจะแก่การใช้แรงงานที่เป็นเวลายาวนานกว่าเท่าตัวหรืออาจมากกว่านั้น ดังนี้บางทีอาจขึ้นกับภาวะการใช้แรงงานและก็การรักษา โดยทุกหนเมื่อพวกเราแปลงแบตเตอรี่ร้านจะทำเครื่องหมายไว้ที่แบตเตอรี่เพื่อกำหนดช่วงเวลาเริ่มการรับรอง ที่สามารถเอาไว้มองได้เพราะแบตเตอรี่ใกล้จะถึงช่วงเวลาที่จะต้องแปลงเวลาใด

ตรวจภาวะแบตเตอรี่รถยนต์เสมอๆ แม้ว่าตอนนี้แบตเตอรี่รถยนต์บางชนิดบางทีอาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องได้รับการดูแลเลยตลอดอายุการใช้แรงงาน (Maintenance Free) แม้กระนั้นพวกเราเสนอแนะว่าถ้าหากได้โอกาสควรจะตรวจเช็กภาวะแบตเตอรี่บ่อยๆอย่างต่ำทุกๆสองปี โดยยิ่งไปกว่านั้นประเทศไทยที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนแทบตลอดทั้งปี (แบตเตอรี่ทุกแบบกลัวร้อนทั้งปวงรวมทั้งความร้อนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น) ดังนี้แม้รถยนต์เริ่มมีลักษณะสตาร์ทเอื่อยเฉื่อยหรือระบบไฟทั้งปวงให้ความสว่างลดลงจากธรรมดา แบตเตอรี่อาจมีกำลังไฟน้อยควรจะวิเคราะห์โดยเร็วว่ามาจากเหตุผลใด และก็แม้ว่ารถยนต์จะสามารถพ่วงแบตเตอรี่ได้แม้กระนั้นชอบทำให้เกิดผลกระทบต่อรถยนต์และก็ยังทำให้เป็นอันตรายไม่มากมายก็น้อยแม้ว่าจะทำอย่างถูกทางก็ตาม เลือกแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีขนาดพอดิบพอดี เมื่อใดก็ตามเปลี่ยนแปลงแบตเตอรี่ใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อให้ร้านค้าเอามาแปลงให้ ควรจะพิจารณาหรือย้ำให้มั่นใจว่าแบตเตอรี่ใหม่นั้นมีขนาดที่ถูกรวมทั้งสามารถวางได้พอดิบพอดีกับฐานแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณ โดยมองได้จากคู่มือประจำรถยนต์หรือซักถามจากร้านค้าที่ขายได้โดยตรง หรือหากยังไม่มั่นใจให้กำหนดย้ำไปเลยว่านำมาใช้กับรถยนต์แบรนด์-รุ่นปีอะไรเพื่อความถูกต้องชัดเจน

แบตเตอรี่รถยนต์

เลือกปริมาตรแบตเตอรี่รถยนต์ให้สมควร หากเป็นรถยนต์เดิมๆตามสเปคจากโรงงานนั้นแทบไม่มีอะไรยุ่งยากในการเลือกแปลงแบตเตอรี่ใหม่ พวกเราสามารถยึดตามของเดิมได้เลย (ถ้าเกิดไม่มั่นใจว่าเดิมให้เช็กจากคู่มือประจำรถยนต์) และไม่ควรจะลดขนาดปริมาตรของแบตเตอรี่ (หรือแอมแปร์) ลงโดยเด็ดขาด เพราะเหตุว่าผู้สร้างรถยนต์นั้นคำนวณแอมแปร์ที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานของรถยนต์รุ่นนั้นๆไว้แล้ว ทั้งยังยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องแปลงแบตเตอรี่ให้มีแอมแปร์สูงมากไปกว่าที่ผู้สร้างกำหนดให้สิ้นเปลืองถ้าเกิดมิได้จัดตั้งเครื่องมือพิเศษเสริมเติม ตัวอย่างเช่น เครื่องเสียงหรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆซึ่งถ้าหากมีสามารถแปลงแบตเตอรี่ที่มีขนาดแอมแปร์สูงมากขึ้นได้ (ขึ้นกับว่าจัดมาชุดใหญ่มากแค่ไหน) และก็สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นแบตเตอรี่แอมแปร์สูงๆชอบมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วยก็เลยจะต้องสำรวจให้มั่นใจว่าฐานของแบตเตอรี่เดิมนั้นสามารถรองรับได้ด้วยไหม

เลือกแบตเตอรี่รถยนต์ที่ให้กำลังสตาร์ทพอเพียง กำลังสตาร์ทที่ว่าจะถูกกำหนดด้วยค่า CCA (Cold-Cranking Amps) ซึ่งเป็นคนละค่ากับขนาดปริมาตรของแบตเตอรี่ (Ah หรือแอมป์-ชั่วโมง) ที่ไว้จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องมือต่างๆข้างในรถยนต์ เพราะว่าจะเป็นค่าที่กล่าวว่าแบตเตอรี่ลูกนั้นมีความรู้สำหรับเพื่อการจ่ายไฟฟ้าเพื่อมอเตอร์สตาร์ทดึงไฟไปใช้สำหรับเพื่อการสตาร์ทเครื่องยนต์ (ซึ่งจะเป็นเพียงแค่ตอนช่วงเวลาสั้นๆ) ได้มากแค่ไหน ซึ่งเครื่องจักรแต่ละขนาดอยากได้ค่า CCA แตกต่างกัน ยิ่งเครื่องจักรกลที่มีขนาดปริมาตรมากมายก็อยากได้ค่า CCA มากมายตามไปด้วย แต่ค่า CCA ของแบตเตอรี่แต่ละแบรนด์บางทีอาจใช้มาตรฐานสำหรับในการวัดแตกต่างซึ่งมีทั้งยัง SAE, EA, IEC แล้วก็ DIN ขึ้นกับผู้สร้าง โดยเหตุนี้จะมองค่า CCA เฉพาะบุคคลเลขสิ่งเดียวบางทีอาจบกพร่องได้และก็ควรต้องมองทั้งผองว่าจำนวนที่กำหนดนั้นใช้มาตรฐานใดวัด แต่ว่าไม่ว่าจะใช้มาตรฐานใดค่า CCA ไม่สมควรต่ำลงมากยิ่งกว่าที่ผู้สร้างรถยนต์กำหนดไว้

เลือกแบตเตอรี่รถยนต์ที่ผลิตใหม่เสมอ แบตเตอรี่ใหม่ที่ยังผิดจัดจำหน่ายและก็ใช้งานก็สามารถเสื่อมสภาพลงได้เหมือนกัน ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อได้แบตเตอรี่ใหม่ที่มีคุณภาพสูงสุดควรจะเลือกแบตเตอรี่ที่ผลิตไว้ไม่เกิน 6 เดือน โดยจะมีรหัสเฉพาะกำหนดไว้และไม่ได้สลับซับซ้อนขนาด Davinci Code ซึ่งบางทีอาจใช้จำนวนและก็ตัวหนังสือแทน วัน/เดือน/ปี ที่ผลิต เพียงแค่บางทีอาจนานับประการตามแต่ละแบรนด์ เป็นต้นว่า อักษรแทนเดือน จำนวนแทนปี ฯลฯ เนื่องจากว่ายิ่งแบตเตอรี่ถูกเก็บไว้นานจะยิ่งมีความชุ่มชื้นในตะกั่วเยอะแยะ ชาร์แบตเตอรี่ยาก แล้วก็ถ้าหากลูกค้ารีบผู้ขายต้องการไม่มีลูกค้ามาซื้อถูกชาร์จแบตให้แบตเตอรี่กระทั่งเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนประยุกต์ใช้งาน ก็จะยิ่งทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลูกนั้นสั้นลงโดยที่พวกเราไม่รู้ตัว รีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์เก่า แบตเตอรี่เก่ามีค่าและก็นำไปรีไซเคิลได้ ร้านที่จัดจำหน่ายแบตเตอรี่ชอบรับเทิร์นแบตเตอรี่เก่าอยู่แล้วโดยส่วนมากจะนำไปลดแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้เลย โดยเหตุนี้อย่าลืมซักถามว่าแบตเตอรี่ลูกใหม่ราคาเยอะแค่ไหนแล้วก็ราคาดังที่กล่าวมาข้างต้นหักค่าเทิร์นแบตเตอรี่เก่าไปแล้วหรือยัง ถ้าเกิดยังไม่มั่นใจทดลองถามไถ่เทียบราคาจากร้านค้าอื่นๆก่อนที่จะตัดสินใจก็ได้หากสบาย

เทียบการยืนยัน แบตเตอรี่รถยนต์ แต่ละแบรนด์ เป็นอีกข้อที่สำคัญมากๆและไม่ควรจะละเลยสำหรับเพื่อการเลือกแบตเตอรี่ใหม่ก็คือพวกเราควรจะ ตรวจดูการรับรองแบตเตอรี่ ของทางร้านรวงที่ซื้อทุกหน เพราะว่าบางทีอาจกำหนดช่วงเวลาค้ำประกันแตกต่าง ซึ่งโดยธรรมดาแล้วแบตเตอรี่รถยนต์จะมีช่วงเวลาค้ำประกันตั้งแต่ 1 ปี ไปจนกระทั่ง 2 ปี สุดแต่แบรนด์ของแบตเตอรี่ และก็เว้นเสียแต่ช่วงเวลาค้ำประกันแล้วควรจะไต่ถามเนื้อหาหรือข้อแม้การยืนยันเพราะว่าครอบคลุมไหมครอบคลุมอะไรบ้างอย่างถี่ถ้วนให้รู้เรื่อง เนื่องจากว่าจะได้ไม่ต้องมาทะเลาะกันคราวหลังให้เสียเวล่ำเวลา เสียอารมณ์ถ้าหากกำเนิดปัญหา แม้กระนั้นสำคัญๆ แล้วข้อจำกัดการยืนยันของแต่ละแบรนด์นั้นชอบคล้ายคลึงกัน

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์